Bộ Công Thương lấy ý kiến về Dự thảo Quyết định quy định về cơ cấu biểu giá bán lẻ điện
Thời gian qua, Bộ Công Thương đã triển khai nghiên cứu đề xuất các phương án cải tiến cơ cấu biểu giá bán lẻ điện để lấy ý kiến rộng rãi.                                                 Theo Quyết định số 28/2014/QĐ-TTg ngày 07/4/2014 của Thủ tướng Chính phủ, giá bán lẻ điện được quy định cho từng nhóm khách hàng sử dụng điện bao gồm: sản xuất, kinh doanh, hành chính sự nghiệp và sinh hoạt. Triển khai nhiệm vụ được Quốc hội, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ giao, trong thời gian qua, Bộ Công Thương đã nghiên cứu, xây dựng các phương án sửa đổi cơ cấu biểu giá bán lẻ điện bậc thang và đã lấy ý kiến của các cơ quan, đơn vị gồm các cơ quan của Quốc hội, các Bộ ngành, tổ chức, đoàn đại biểu Quốc hội, 63 tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương, hiệp hội ngành nghề, Tập đoàn Điện lực Việt Nam và các Tổng công ty Điện lực trong tháng 2 và tháng 3 năm 2020. Trên cơ sở tiếp thu ý kiến của các cơ quan, đơn vị góp ý về các phương án cải tiến cơ cấu biểu giá bán lẻ điện, ý kiến trên các phương tiện thông tin truyền thông trong đợt nắng nóng vừa qua, Bộ Công Thương đã nghiên cứu sửa đổi cơ cấu biểu giá bán lẻ điện tại Quyết định số 28/2014/QĐ-TTg ngày 07/4/2014 của Thủ tướng Chính phủ. Cụ thể như sau:
Chi tiết...
Quyền giám sát chỉ số điện của khách hàng có được đảm bảo?
Đó là một trong những câu hỏi "nóng" được nêu lên tại toạ đàm "Câu chuyện chỉ số công tơ và hoá đơn tiền điện tăng cao" do Câu lạc bộ Cafe số, Hội Truyền thông số Việt Nam chủ trì tổ chức ngày 14/7 tại Hà Nội.   Tới dự toạ đàm có ông Nguyễn Mạnh Hùng – Chủ tịch Hội Bảo vệ người tiêu dùng Việt Nam, đại diện Tổng cục tiêu chuẩn đo lường Việt Nam, cùng các chuyên gia năng lượng.  Về phía EVN có Phó Tổng giám đốc EVN Võ Quang Lâm, Trưởng Ban Kinh doanh EVN Nguyễn Quốc Dũng, đại diện Tổng công ty Điện lực TP. Hà Nội (EVNHANOI). Theo ông Nguyễn Quốc Dũng – Trưởng Ban Kinh doanh EVN, lượng điện sinh hoạt tháng 6 trên toàn quốc tăng 18% so với tháng 5 và tăng 12% so với cùng kỳ năm 2019.Theo quy luật hàng năm, mức tiêu thụ điện sinh hoạt sẽ tăng cao nhất khi bước vào tháng 7. Trước thực tế lượng điện tiêu thụ của khách hàng tăng cao do nắng nóng, EVN thực hiện nghiêm túc việc tự phúc tra 100% cho khách hàng có sản lượng tăng đột biến từ 1,3 lần so với tháng trước liền kề. Từ 1/7/2020, EVN cũng đã bổ sung 2 bước kiểm soát trên Hệ thống thông tin quản lý khách hàng (CMIS), nhằm tăng cường sự giám sát nội bộ, đảm bảo tính chính xác trong việc ghi chỉ số, lập hoá đơn tiền điện. Trưởng Ban Kinh doanh EVN khuyến nghị khách hàng tra cứu hoá đơn tiền điện theo mẫu mới tại các trang web CSKH ngành Điện. Mẫu hóa đơn điện tử và thông báo tiền điện được thay đổi bố cục, bổ sung các biểu đồ so sánh tình hình tiêu thụ điện của khách hàng qua các tháng, các năm; so sánh tương quan với các khách hàng khác trong khu vực… Trước câu hỏi về việc thực hiện quyền giám sát ghi chỉ số của khách hàng, đặc biệt tại khu vực miền Bắc – công tơ điện lắp trên cột cao, khách hàng khó theo dõi chỉ số, Phó Tổng giám đốc EVN Võ Quang Lâm cho biết, lịch ghi chỉ số được quy định trong Hợp đồng mua bán điện. Trên cơ sở lịch ghi chỉ số của
Chi tiết...
Thông tin dự thảo của Bộ Công Thương về mức hỗ trợ giá điện cho người dân và doanh nghiệp ba tháng (tháng 4, tháng 5 và tháng 6)
Thực hiện chỉ đạo của Chính phủ về các giải pháp tháo gỡ khó khăn cho sản xuất kinh doanh và sinh hoạt của nhân dân do tác động của dịch COVID-19, ngày 1/4/2020, Bộ Công Thương đã có Báo cáo số 22/BC-BCT trình Thủ tướng Chính phủ đề xuất về việc giảm giá điện và giảm tiền điện từ tháng 4 đến tháng 6 năm 2020 cho các khách hàng sử dụng điện. Dự kiến mức hỗ trợ này sẽ được tính vào hóa đơn của tháng 5, 6 và 7.   Cụ thể như sau: Về việc giảm giá điện:
Chi tiết...
Bộ Công Thương khẳng định không tăng giá bán lẻ điện trong năm 2020
Tại cuộc họp Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 của Bộ Công Thương chiều 20/3/2020, đại điện Cục Điều tiết Điện lực cho biết, tình hình tiêu thụ điện hơn 2 tháng đầu năm giảm so với cùng kỳ năm ngoái, đồng thời khẳng định không có kế hoạch điều chỉnh tăng giá bán lẻ điện trong năm nay.   Cụ thể, theo ông Nguyễn Anh Tuấn - Cục trưởng Cục Điều tiết Điện lực (Bộ Công Thương), tính đến hết ngày 19/3/2020, sản lượng điện tiêu thụ bình quân của cả nước chỉ đạt khoảng 623 triệu kWh/ngày, thấp hơn nhiều so với kế hoạch đầu năm xây dựng là 690,7 triệu kWh/ngày.  Qua theo dõi tình hình tăng trưởng của các phụ tải điện tính đến giữa tháng 3/2020 cho thấy sản lượng điện sinh hoạt tăng cao nhất trong 5 phụ tải điện, trong khi đó sản lượng điện phục vụ cho sản xuất công nghiệp, thương mại, dịch vụ có sự suy giảm mạnh, thấp hơn nhiều so với kế hoạch.  Cục trưởng Cục Điều tiết Điện lực khẳng định trong năm 2020 sẽ không điều chỉnh tăng giá bán điện. Ảnh: Nguyên Long Cục trưởng Cục Điều tiết Điện lực cho biết sẽ theo dõi sát tình hình tiêu thụ điện thực tế trong thời gian tới để vận hành hệ thống điện một cách hợp lý, có được chi phí vận hành kinh tế nhất. Đồng thời, thực hiện Chỉ thị số 11 của Thủ tướng Chính phủ và Chỉ thị số 06 của Bộ trưởng Bộ Công Thương, Cục Điều tiết Điện lực đã tham mưu cho lãnh đạo Bộ Công Thương chỉ đạo Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) và các đơn vị điện lực khác thực hiện nhiều giải pháp nhằm kiểm soát chi phí, giảm tổn thất điện năng và nâng cao năng suất lao động; thực hiện việc tiết kiệm chi phí thường xuyên để giảm giá thành sản xuất kinh doanh điện, qua đó không điều chỉnh tăng giá điện. 
Chi tiết...
Sửa đổi quy định giá điện đối với dự án điện sinh khối
hủ tướng Chính phủ ban hành Quyết định 08/2020/QĐ-TTg ngày 5/3/2020 sửa đổi, bổ sung một số điều của Quyết định số 24/2014/QĐ-TTg ngày 24/3/2014 của Thủ tướng Chính phủ về cơ chế hỗ trợ phát triển các dự án điện sinh khối tại Việt Nam, trong đó có quy định về giá điện đối với dự án điện sinh khối.   Cụ thể, đối với các dự án đồng phát nhiệt - điện, biểu giá mua điện tại điểm giao nhận là 1.634 đồng/kWh tương đương 7,03 UScents/kWh (quy định cũ 1.220 đồng/kWh  tương đương 5,8 UScents/kWh), theo tỷ giá tính theo tỷ giá trung tâm của Đồng Việt Nam với Đô la Mỹ được Ngân hàng Nhà nước Việt Nam công bố ngày 21/2/2020. Đối với các dự án không phải là dự án đồng phát nhiệt - điện, biểu giá mua điện tại điểm giao nhận là 1.968 đồng/kWh tương đương 8,47 UScents/kWh, theo tỷ giá tính theo tỷ giá trung tâm của Đồng Việt Nam với Đô la Mỹ được Ngân hàng Nhà nước Việt Nam công bố ngày 21/2/2020. Giá mua điện quy định nêu trên chưa bao gồm thuế giá trị gia tăng, được điều chỉnh theo biến động của đồng đô la Mỹ (tính tương đương UScents/kWh), tỷ giá áp dụng là tỷ giá trung tâm của Đồng Việt Nam với Đô la Mỹ do Ngân hàng Nhà nước Việt Nam công bố vào ngày Bên bán điện xuất hóa đơn thanh toán. Các dự án điện sinh khối đã vận hành phát điện trước thời điểm 5/3/2020 được áp dụng mức giá mua điện nêu trên kể từ ngày 25/4/2020 cho thời gian còn lại của Hợp đồng mua bán điện đã ký. Chi phí mua điện từ các dự án điện sinh khối nêu trên được tính toán và đưa đầy đủ trong thông số đầu vào của phương án giá bán điện hàng năm của Tập đoàn Điện lực Việt Nam. Các dự án điện sinh khối áp dụng giá mua điện theo quy định này không được áp dụng cơ chế giá cho sản lượng điện của dự án theo các quy định hiện hành khác. Chi tiết Quyết định có file đính kèm. Tải file  
Chi tiết...
Các đơn vị điện lực sẵn sàng triển khai hóa đơn điện tử mới
Ngày 3/3, EVN tổ chức cuộc họp trực tuyến tới các công ty điện lực tại 63 tỉnh, thành trên toàn quốc về triển khai áp dụng mẫu hóa đơn điện tử, thông báo tiền điện mới.   Xem mẫu Hóa đơn điện tử mới Xem mẫu Thông báo tiền điện mới EVN chính thức áp dụng mẫu hóa đơn điện tử (HĐĐT) và thông báo tiền điện mới từ ngày 01/3/2020. Tại cuộc họp trực tuyến, Ban Kinh doanh EVN đã hướng dẫn cụ thể tới đội ngũ CBCNV làm công tác kinh doanh, dịch vụ khách hàng tại các đơn vị. Đầu cầu cuộc họp trực tuyến tại trụ sở EVN Cụ thể, mẫu HĐĐT, thông báo tiền điện mới không có bất kỳ sự thay đổi nào về cách tính tiền điện hay thông tin của khách hàng, mà tập trung thay đổi bố cục trình bày và điều chỉnh, bổ sung thông tin. Qua đó, giúp khách hàng dễ hiểu, dễ kiểm tra, dễ giám sát đối với sản lượng điện tiêu thụ và số tiền điện của khách hàng. Tại cuộc họp, Ban Kinh doanh EVN và các đơn vị điện lực cũng trao đổi cụ thể về các vấn đề liên quan đến công nghệ thông tin khi áp dụng mẫu HĐĐT, thông báo tiền điện mới.
Chi tiết...
Đảm bảo an ninh năng lượng thông qua giá điện
Xóa bỏ mọi rào cản để bảo đảm giá năng lượng minh bạch và do thị trường quyết định là một nội dung đáng chú ý tại Nghị quyết số 55/NQ-TW của Bộ Chính trị về định hướng Chiến lược phát triển năng lượng quốc gia của Việt Nam đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045. Sự minh bạch của ngành điện về giá được các chuyên gia trong nước và quốc tế đánh giá tốt. Ảnh: Đức Thanh Nỗ lực minh bạch Khác với giá điện mỗi kỳ điều chỉnh đều tính theo năm, việc giá xăng dầu được tham khảo theo chuẩn giá xăng dầu của thị trường Singapore và thời gian điều chỉnh là 15 ngày/kỳ đã khiến mặt hàng này không trở thành mối quan tâm nhiều của người dân trong mỗi kỳ điều chỉnh. Tuy nhiên, mối quan tâm của đông đảo báo giới tại cuộc họp công bố kết quả kiểm tra chi phí sản xuất - kinh doanh điện năm 2018 của Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) cuối năm 2019 tại Bộ Công thương không phải là giá điện đã minh bạch, tính đúng, tính đủ chưa, mà là chuyện cấp điện năm 2020 và các năm sau đó ra sao. Điều này không có gì lạ nếu nhìn vào thực tế đầu tư cho ngành điện nói riêng cũng như các ngành năng lượng khác là than và dầu khí từ năm 2016 trở lại đây đã có sự chững lại, trong khi tăng trưởng kinh tế của Việt Nam vẫn có những con số ấn tượng với thế giới.
Chi tiết...
Công văn số 3489/BC-ĐTĐL về báo cáo phương án tăng giá điện theo nghị quyết số 30/NQ-CP của Bộ Công thương
Công văn số 3489/BC-ĐTĐL
Chi tiết...
Thông tư số 16/2014/TT-BCT ngày 29 tháng 5 năm 2014 của Bộ Công Thương quy định về thực hiện giá bán điện (sau đây gọi tắt là Thông tư số 16/2014/TT-BCT)
Xem file TẠI ĐÂY   Tải file gốc TẠI ĐÂY
Chi tiết...
Thông tư số 25/2018/TT-BCT ngày 12 tháng 9 năm 2018 sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư số 16/2014/TT-BCT ngày 29 tháng 5 năm 2014 của Bộ trưởng Bộ Công Thương quy định về thực hiện giá bán điện (sau đây gọi tắt là Thông tư số 25/2018/TT-BCT);
Thông tư số 25/2018/TT-BCT ngày 12 tháng 9 năm 2018 sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư số 16/2014/TT-BCT ngày 29 tháng 5 năm 2014 của Bộ trưởng Bộ Công Thương quy định về thực hiện giá bán điện (sau đây gọi tắt là Thông tư số 25/2018/TT-BCT); Xem file TẠI ĐÂY   Tải file gốc TẠI ĐÂY
Chi tiết...
Quyết định 648/QĐ-BCT về việc điều chỉnh mức giá bán lẻ điện bình quân và quy định giá bán điện
File tại đây
Chi tiết...
Kiểm tra giá bán điện nhà trọ
   “Thực hiện theo Chỉ thị số 07/CT-BCT ngày 28/8/2018 của Bộ Công Thương và văn bản số 3243/UBND-KTN ngày 06/9/2018 của UBND tỉnh Vĩnh Long về việc tăng cường kiểm tra việc thực hiện giá bán lẻ điện cho sinh viên, người lao động thuê nhà để ở, Sở Công Thương tỉnh Vĩnh Long đã thành lập đoàn kiểm tra việc thực hiện giá bán lẻ điện cho sinh viên, người lao động thuê nhà để ở trên địa bàn tỉnh Vĩnh Long năm 2018. Thành phần đoàn kiểm tra gồm có Chánh Thanh tra, lãnh đạo Chi cục Quản lý thị trường và lãnh đạo Phòng Quản lý năng lượng thuộc Sở Công Thương tỉnh Vĩnh Long, công an bảo vệ an ninh – kinh tế thuộc Công an tỉnh Vĩnh Long, công an địa phương và đại diện Công ty Điện lực Vĩnh Long. Trong thời gian từ ngày 11/9/2018 đến ngày 13/12/2018 Đoàn đã tổ chức kiểm tra việc thực hiện giá bán lẻ điện cho sinh viên, người lao động thuê nhà để ở tại 37 nhà trọ trên địa bàn thành phố Vĩnh Long, thị xã Bình Minh, các huyện Trà Ôn, Tam Bình và Vũng Liêm. Đoàn kiểm tra đang lập biên bản phạt vi phạm hành chính
Chi tiết...
PC Vĩnh Long thông báo điều chỉnh giá bán điện áp dụng kể từ ngày 01/12/2017
Thực hiện theo Quyết định số 4495/QĐ-BCT ngày 30/11/2017 của Bộ Công Thương Quy định về giá bán điện, kể từ ngày 01/12/2017 điện năng sử dụng của Quý khách hàng sẽ được tính theo biểu giá bán điện như sau:  (Kèm theo quyết định 4495/QĐ-BCT  ngày 30 tháng 11năm 2017) TT Nhóm đối tượng khách hàng Giá bán điện (đồng/kWh) 1 Giá bán lẻ điện cho các ngành sản xuất   1.1 Cấp điện áp từ 110 kV trở lên     a) Giờ bình thường       1.434     b) Giờ thấp điểm   
Chi tiết...
Biểu giá điện ban hành ngày 13/3/2015
QUYETDINH 2256.pdf
Chi tiết...
Biểu giá điện áp dụng từ ngày 1/8/2013
Ngày 31-7, Bộ Công Thương đã ban hành Thông tư số 19/2013/TT-BCT Quy định về giá bán điện và hướng dẫn thực hiện. Theo đó, biểu giá mới áp dụng kể từ ngày 1-8-2013, giá bán điện bình quân là 1.508,85 đ/kWh (chưa bao gồm thuế giá trị gia tăng).
Chi tiết...
Các đã đưa
  Biểu giá bán điện thực hiện từ ngày 22/12/2012
  Biểu giá bán điện thực hiện từ ngày 1/7/2012
  Giá điện, xăng, than theo cơ chế thị trường từ năm sau
  THÔNG TƯ QUY ĐỊNH VỀ GIÁ BÁN ĐIỆN NĂM 2011 VÀ HƯỚNG DẪN THỰC HIỆN
 
Đầu trang