EVN dự kiến chuyển đổi số trong lĩnh vực nào?
Ngày 22/10, tại Hà Nội, Tổng Giám đốc EVN Trần Đình Nhân chủ trì cuộc họp về các mục tiêu và lĩnh vực dự kiến triển khai chuyển đổi số trong Tập đoàn Điện lực Việt Nam tới năm 2022.   Báo cáo tại cuộc họp, Trưởng Ban Viễn thông & Công nghệ thông tin (VT&CNTT) Tập đoàn - ông Nguyễn Xuân Tuấn cho rằng, việc hiểu về khái niệm và triển khai chuyển đối số tại EVN cần linh hoạt gắn theo từng lộ trình cụ thể. Hiện nay, mục tiêu đề xuất của EVN trong chuyển đổi số là làm chủ được công nghệ, sở hữu hệ thống CNTT hiện đại, có đội ngũ chuyên môn cao, đủ năng lực triển khai các ứng dụng phục vụ nhu cầu quản lý điều hành, kinh doanh, chăm sóc khách hàng trở thành doanh nghiệp số hàng đầu Việt Nam. Đến năm 2022, EVN cơ bản hoàn thành chuyển đổi số và vận hành theo mô hình doanh nghiệp số. Chuyển đổi số tại EVN sẽ tập trung trong một số lĩnh vực, với các mục tiêu trọng tâm gồm: lĩnh vực quản lý kỹ thuật, kinh doanh và dịch vụ khách hàng, quản trị nội bộ, đầu tư xây dựng và quản lý dự án, hạ tầng VT&CNTT. Tại cuộc họp, các đơn vị, các Ban chuyên môn đã có các ý kiến trao đổi, góp ý cụ thể. Trong đó, một số ý kiến tập trung về việc cần đánh giá rõ hiện trạng tình hình số hóa trong Tập đoàn để có các giải pháp, tiến độ chi tiết, mục tiêu – chỉ tiêu chuyển đổi số khả thi; tính hiệu quả và thước đo hiệu quả của việc chuyển đổi số; chuẩn bị nhân sự… Cuộc họp diễn ra tại trụ sở Tập đoàn, ngày 22/10
Chi tiết...
Áp dụng giải pháp quản lý tối ưu vật tư thiết bị tồn kho trong Công ty Điện lực Vĩnh Long.
Vật tư thiết bị (VTTB) của Công ty Điện lực Vĩnh Long bao gồm nhiều danh mục vật tư, thiết bị phục vụ cho các nhu cầu: sửa chữa lớn, đầu tư xây dựng, phát triển khách hàng, sửa chữa thường xuyên, dự phòng xử lý sự cố trên lưới điện. Việc quản lý, sử dụng hiệu quả VTTB đòi hỏi phải đáp ứng kịp thời cho các mặt công tác của đơn vị đặc biệt là công tác cấp điện cho khách hàng, đủ dự phòng xử lý khi có sự cố xảy ra trên lưới điện và trị giá hàng tồn kho ở mức thấp nhất. VTTB tồn kho ứ đọng lâu ngày dễ dẫn đến tình trạng hư hỏng, kém phẩm chất, lạc hậu quy cách,  Việc dự trữ vật tư thiết bị tồn kho một cách khoa học và hợp lý còn góp phần nâng cao hiệu quả sử dụng vốn tại doanh nghiệp hàng năm. Công tác quản lý VTTB tồn kho được thực hiện chặt chẽ từ Tổng Công ty đến Công ty và các Điện lực, tồn kho được Tổng Công ty chủ trương đưa vào tiêu chuẩn chấm điểm đánh giá công tác kinh doanh hàng năm của các Công ty Điện lực, gồm 02 chỉ tiêu chính: định mức hàng tồn kho và thanh xử lý vật tư tồn kho kém mất phẩm chất. Xác định được tầm quan trọng của công tác quản lý vật tư, hàng năm lãnh đạo Công ty Điện lực Vĩnh Long chỉ đạo thực hiện giảm định mức tồn kho thấp nhất, tuy nhiên phải đảm bảo cung cấp đủ và kịp thời cho mọi nhu cầu sản xuất kinh doanh của đơn vị, tiêu chí trên cũng được đưa vào tiêu chí chấm điểm thi đua cuối năm, phát động thi đua gắn với khen thưởng và xử phạt để gắn kết trách nhiệm của các cá nhân, đơn vị có liên quan trong việc quản lý vật tư. Phòng KHVT đã tham mưu cho Công ty triển khai nhiều giải pháp giảm tồn kho và phối hợp triển khai thực hiện như sau: 1. Công tác lập và đăng ký kế hoạch:
Chi tiết...
Ứng dụng khoa học công nghệ để phát triển bền vững
Trong bối cảnh ngành điện gặp nhiều khó khăn, Tổng công ty Điện lực miền Nam (EVN SPC) đang đẩy mạnh ứng dụng các giải pháp khoa học công nghệ góp phần nâng cao hiệu quả kinh doanh và tạo đà phát triển bền vững.   Khắc phục hạn chế trong vận hành Thi công sửa chữa lưới điện hotline tại Đồng Nai Do địa bàn EVN SPC quản lý và vận hành gồm nhiều tỉnh, thành ven biển nên có mức độ nhiễm mặn cao, thường xuyên xảy ra hiện tượng phóng điện bề mặt cách điện, điện áp thay đổi… gây mất an toàn hệ thống điện. Để khắc phục những hạn chế này, EVN SPC đã mạnh dạn nghiên cứu, đầu tư ứng dụng đồng loạt các kỹ thuật công nghệ trong quản lý và vận hành lưới điện. Theo ông Nguyễn Phước Đức, Phó tổng giám đốc EVN SPC, đối với tình trạng nhiễm bẩn và nhiễm mặn sứ cách điện, trước đây để xử lý phải cắt điện đường dây, thay xà đỡ composite vừa tốn kém chi phí vừa mất nhiều thời
Chi tiết...
EVN SPC: Tiện ích từ ứng dụng khoa học công nghệ
Với mong muốn phục vụ tốt hơn và làm hài lòng trên 7,3 triệu khách hàng, thời gian qua, Tổng công ty Điện lực miền Nam (EVN SPC) luôn nghiên cứu, ứng dụng những công nghệ, giải pháp phù hợp để đem lại tiện ích tối đa cho khách hàng… ông Nguyễn Phước Đức - Phó tổng giám đốc EVN SPC đã có cuộc trao đổi với Phóng viên Tạp chí Năng lượng Việt Nam xung quanh vấn đề này.   “Ứng dụng công nghệ số trong phục vụ khách hàng đã giúp ngành điện miền Nam có nhiều phương cách tương tác với khách hàng, phục vụ khách hàng tốt hơn, nhanh chóng, chuyên nghiệp và hiệu quả của nó cho đến hôm nay đã được thấy rõ”, ông Nguyễn Phước Đức nhấn mạnh. Công nghệ giúp nâng cao dịch vụ khách hàng Ông Nguyễn Phước Đức cho biết: trong thời gian qua, EVN SPC đã và đang triển khai nhiều đề án ứng dụng công nghệ mới, trong đó có các đề án lớn là: Đề án lắp đặt điện kế điện tử thu thập dữ liệu từ xa cho khách hàng sau trạ
Chi tiết...
Ứng dụng máy tính bảng để khảo sát rút ngắn thời gian cấp điện cho khách hàng
Tiếp tục nâng cao chất lượng dịch vụ khách hàng một cách thiết thực, hiệu quả theo chiều sâu, tạo điều kiện cho khách hàng Dễ tiếp cận – Dễ tham gia – Dễ giám sát các dịch vụ của ngành Điện, Công ty Điện lực Vĩnh Long (PC Vĩnh Long) đã ứng dụng máy tính bảng trong công tác khảo sát cấp điện mới, di dời, sửa chữa… và lập chiết tính cho khách hàng mua điện tại tất cả Điện lực từ tháng 3/2014.           
Chi tiết...
13 virus máy tính nguy hiểm nhất thời đại
Đã 20 năm trôi qua kể từ ngày virus máy tính đầu tiên xuất hiện, đã có nhiều virus mới ra đời nhưng điển hình trong số này chỉ có 13 loại virus nguy hiểm nhất và gây ra thiệt hại ở mức cao nhất. Những vius máy tính "phá hoại" nhất trong lịch sử 1. CIH (1998) Thiệt hại ước tính: 20-80 triệu USD trên toàn thế giới (không tính dữ liệu PC bị phá huỷ). Có nguồn gốc từ Đài Loan (6/1998), CIH được nhận dạng là một trong những virus nguy hiểm và có sức tàn phá lớn nhất thời đại. Virus này tấn công vào các file thực thi của hệ điều hành Windows 95,98 và ME; có khả năng cư trú trên bộ nhớ máy tính để lây nhiễm và các file thực thi khác.
Chi tiết...
7 Kỳ quan của Thế giới... máy tính
Thế giới đã tìm ra 7 Kỳ quan mới, nhưng sẽ thật là thiếu sót nếu bỏ qua máy tính, thứ công nghệ đã làm thay đổi hoàn toàn cuộc sống của nhân loại. 7 kỳ quan riêng của thế giới hi-tech 1. Định luật Moore Một định luật khiến cho guồng quay của thế giới công nghệ không bao giờ ngừng lại. Năm này qua năm khác, nhờ sự thông thái của Gordon Moore, tốc độ của vi xử lý lại tăng gấp đôi (dù trên thực tế, số lượng transistor trên một bảng silicon tăng gấp đôi thì đúng hơn) cứ sau mỗi 24 tháng. Đây là một thực tế mà tất cả mọi người, từ người lớn đến trẻ nhỏ đều nên biết và ghi nhận. 2. Nintendo Wii Nhỏ cỡ cuốn sổ, nhưng chiếc máy chơi game giản đơn với công nghệ điều khiển bằng chuyển động đầy sáng tạo này đang làm mưa làm gió trên toàn thế giới. Doanh số tiêu thụ của Wii bỏ xa đối thủ PlayStation 3 của Sony tới 5 lần và chưa hề có dấu hiệu chững lại.
Chi tiết...
Đèn chiếu sáng kiêm bộ sạc quang năng
Hãng BRIGHT Products vừa giới thiệu ra thị trường một loại đèn quang năng tiện lợi với mục tiêu cung cấp ánh sáng cho những quốc gia đang phát triển.
Chi tiết...
Nguồn năng lượng sạch vô tận: Trong tầm tay
Thế giới đang đứng trước một lựa chọn khó khăn cho sự phát triển bền vững trong tương lai khi các nguồn năng lượng đang dần cạn kiệt.
Chi tiết...
Phương pháp phục hồi TU,TI trung thế
Trên lưới điện, các thiết bị lắp đặt cho hệ thống đo đếm trung thế, cụ thể là TU & TI có giá trị đầu tư lớn, giá thành cao. Sau khi vận hành một thời gian, trên bề mặt các TU, TI thường xuất hiện các vết nứt chân chim, đây là điều kiện cho các bụi bẩn, nước, bám vào hình thành đường dẫn gây phóng điện bề mặt. Vì vậy, phải thu hồi và thanh lý các TU, TI này mặc dù điều kiện kỹ thuật về đo lường và cấp chính bên trong vẫn đảm bảo chất lượng.
Chi tiết...
Nâng cao độ tin cậy cung cấp điện trên lưới điện phân phối
Độ tin cậy cung cấp điện của lưới điện phân phối được hiểu là khả năng của hệ thống cung cấp đầy đủ và liên tục điện năng cho hộ tiêu thụ, với chất lượng điện năng (điện áp và tần số) đảm bảo (đúng quy định).
Chi tiết...
Thu quang năng theo hướng mặt trời
Để tăng đáng kể sản lượng điện từ các bảng tế bào quang năng thì phải giữ cho nó tối ưu trong việc thu nhận ánh sáng mặt trời. Hệ thống QBotix đã giải quyết được vấn đề này với robot chạy quanh để xoay bảng quang năng.
Chi tiết...
Hệ phát điện thủy triều dạng guồng
Công ty Bangor Hydro Electric Hoa Kỳ vừa phát triển hệ thống điện dựa vào năng lượng thủy triều ở vùng biển Maine. Nơi đây được coi là vùng thủy triều cao nhất thế giới, thường xuyên có biên độ tới 6m.
Chi tiết...
Robot 19 ngón tay chơi đàn điêu luyện
Một chú robot với 19 ngón tay đã khiến nhiều người sửng sốt trước khả năng chơi đàn piano tuyệt diệu và nó có thể vừa hát, vừa phát ra tiếng trống kết hợp tiếng đàn. >>> Video: Robot chơi piano
Chi tiết...
Ra mắt lớp phim quang điện siêu mỏng
Tại triễn lãm CTIA 2011, hãng năng lượng Wysips (Pháp) đã giới thiệu lớp phim quang điện, cho phép tích hợp trên màn hình thiết bị di động và hoạt động như tấm thu năng lượng mặt trời.
Chi tiết...
Các Khoa học Công nghệ đã đưa
  Sản xuất điện trực tiếp từ nước
 
Đầu trang